SSD QLC sẽ thay thế SSD TLC? Vai trò của SSD QLC là gì?

Với sự phát triển của các ứng dụng hiện đại như self-media và big data, nhu cầu về dung lượng lưu trữ ngày càng trở nên rõ ràng. Trên thị trường SSD, những tiến bộ của công nghệ NAND FLASH dần dẫn đến xu hướng QLC. Câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu nhiều người là “Liệu SSD QLC có dần thay thế SSD TLC?” Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét vai trò của SSD QLC trong các thiết bị dựa trên xu hướng hiện tại.

ssd

Trước hết, nếu bạn muốn giải quyết nghi ngờ về việc liệu SSD QLC có dần thay thế SSD TLC hay không, trước tiên bạn phải hiểu sự khác biệt chính giữa SSD QLC và SSD TLC. Tôi sẽ không đưa ra lời giải thích chi tiết ở đây. Tuy nhiên, tôi đã đính kèm link đến bài viết kỹ thuật có liên quan mà chúng tôi đã đăng trước đó. Bạn có thể xem qua nhé.
 
Để thuận tiện cho bạn, sau đây là một số tổng quan ngắn gọn về những khác biệt chính giữa QLC và TLC.

1、Về dung lượng, QLC có thể có nhiều dung lượng trong một IC hơn TLC. Nếu các tấm wafer hoặc IC được sản xuất bằng công nghệ QLC, chúng có thể vượt qua các hạn chế về dung lượng, cho phép SSD tăng công suất lớn hơn.

2、Về độ bền, chu kỳ ghi/xóa trung bình của QLC là khoảng 500 đến 1000, trong khi đối với TLC là khoảng 3000. Mặc dù có sự khác biệt đáng kể giữa hai loại này nhưng tính năng này không ảnh hưởng đến người dùng bình thường (non-audio/người tạo video) quá nhiều.

“Dung lượng” và “độ bền” chắc chắn là hai yếu tố quan trọng nhất khi bàn về SSD TLC và QLC. Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ rằng QLC có tiềm năng cung cấp dung lượng cao hơn SSD TLC. Vì vậy, SSD QLC được thiết kế để phổ biến các loại SSD dung lượng cao như 1TB hay 2TB, giúp nó có nhiều khả năng thay thế các ổ cứng cơ học (HDD) truyền thống. Trong khi đó, nó cũng bổ sung cho SSD TLC. Hãy sử dụng ví dụ về giải pháp lưu trữ SSD cho máy tính để bàn:

Trước hết, về mặt lý thuyết, đối với máy tính để bàn, giải pháp lưu trữ SSD có thể được chia thành hai loại: đĩa hệ thống và đĩa dữ liệu. Nói chung, đĩa hệ thống được sử dụng để vận hành phần mềm chỉnh sửa hoặc xử lý văn bản, đòi hỏi tốc độ đọc/ghi SSD tốt hơn và TBW (độ bền) cao hơn. SSD PCIe M.2 hoặc SSD SATA 2,5 inch có thông số kỹ thuật tốc độ tốt thường được chọn cho đĩa hệ thống. Mặt khác, đĩa dữ liệu được sử dụng hoàn toàn để lưu trữ dữ liệu. Do đó, dung lượng của SSD càng lớn thì càng tốt. Hai đĩa này tồn tại cho các mục đích khác nhau.

ssd

Hãy sử dụng thông số kỹ thuật thực tế của sản phẩm để tìm hiểu chi tiết cụ thể. Chúng tôi sẽ sử dụng hai sản phẩm sau trong dòng T-FORCE của TEAMGROUP: SSD T-FORCE VULCAN Z QLC và SSD T-FORCE VULCAN Z để xem cách chúng tôi có thể đạt được giải pháp lưu trữ lý tưởng. Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét các thông số kỹ thuật.

ssd

Vì đĩa hệ thống được sử dụng để vận hành phần mềm soạn thảo hoặc xử lý văn bản nên các yếu tố như tốc độ R/W và TBW (giá trị càng lớn thì càng bền) càng có tầm quan trọng lớn hơn. SSD VULCAN Z, với Bộ nhớ đệm SLC, mang lại hiệu suất R/W liên tục tốt hơn trong điều kiện sử dụng bình thường. Do đó, SSD VULCAN Z sẽ phù hợp làm đĩa hệ thống hơn SSD VULCAN Z QLC. SSD VULCAN Z QLC tương đối phù hợp để sử dụng làm đĩa dữ liệu. Trong các trường hợp điển hình, khi mua SSD với ngân sách hạn hẹp, bạn có thể có được dung lượng tương đối lớn với mức giá tương đối phải chăng bằng cách mua SSD QLC thay vì SSD TLC.

Ở đây bạn có thể bắt đầu thắc mắc những điều sau: hãy mua một ổ SSD M.2 với giao diện PCIe và QLC dung lượng cao, giá thành tương đối rẻ và mang lại hiệu năng tốt. Nó có thể đáp ứng mọi yêu cầu cùng một lúc! Điều quan trọng cần lưu ý là không dễ tìm được ổ SSD vừa có tốc độ R/W cao (giao diện PCIe) vừa có dung lượng cao (quy trình QLC) với công nghệ xử lý hiện tại. Ngay cả khi tồn tại những ổ SSD có thông số kỹ thuật như vậy thì chưa chắc SSD QLC có cùng dung lượng sẽ có giá thấp hơn SSD TLC ở giai đoạn này.

ssd

ssd

Thường có sự khác biệt giữa SSD cá nhân và doanh nghiệp về các yêu cầu đối với thông số kỹ thuật của SSD. Cả TLC và QLC đều đóng vai trò lưu trữ riêng tùy thuộc vào nhu cầu của ứng dụng. Trong thời gian tới, QLC có thể sẽ thay thế phần lớn TLC. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, TLC có thể không được thay thế hoàn toàn vì TLC cung cấp TBW tốt hơn QLC và hoạt động tốt hơn về độ bền. Đây là lý do tại sao SSD SLC vẫn được sử dụng. Bất kể quy trình NAND FLASH như thế nào, người yêu cầu sẽ lựa chọn theo nhu cầu khác nhau của mình. Sự tồn tại của SSD QLC và TLC có xu hướng bổ sung hơn là thay thế.

Qua bài viết này hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về SSD QLC và TLC. Hẹn gặp lại lần sau. Tạm biệt!

SEARCH

Can not find our product or news? Try to enter your keywords.

Please Enable cookies to improve your user experience