Làm thế nào để lắp đặt một bộ tản nhiệt nước AIO cho CPU? Sự Khác Biệt Khi Lắp Đặt Bộ tản nhiệt nước Ở Các Vị Trí Khác Nhau trên Vỏ Máy Là Gì?

CPU水冷安裝技術文章-水冷_1200x628 拷貝

Bài viết gần đây nhất đã giới thiệu cho các bạn bộ tản nhiệt AIO cho CPU bằng chất lỏng là gì, nếu bạn vẫn chưa hiểu thì hãy bắt tay vào thực hiện nhé. Tản nhiệt cho CPU bằng chất lỏng có tốt hơn tản nhiệt khí không? Những điều bạn cần biết trước khi mua bộ làm mát cho CPU.

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách lắp đặt bộ tản nhiệt AIO cho CPU bằng chất lỏng. Và những điều bạn cần phải chú ý trong quá trình lắp đặt?
 

1. Kiểm tra thông tin về sản phẩm


Trong bộ tản nhiệt AIO cho CPU bằng chất lỏng, có nhiều bộ phận ngoài bộ làm mát, chẳng hạn như giá đỡ, ốc vít và các loại dây khác nhau. Vì vậy, điều đầu tiên bạn làm là xem hướng dẫn sử dụng chúng và đảm bảo rằng tất cả các bộ phận đều có trong bao bì, nếu không bạn rất có thể không thể cài đặt được nó một cách suôn sẻ! Sau đây là phần hướng dẫn sử dụng T-FORCE SIREN GD240E T-FORCE SIREN GD240E All-in-One ARGB CPU Liquid Cooler.

AIO_steup_02-1(0418更新)
 

2. Cần chú ý những điều gì khi lắp đặt ở các vị trí khác nhau của vỏ máy?


Lần đầu tiên bạn nhìn thấy bộ tản nhiệt AIO cho CPU bằng chất lỏng, bạn sẽ hỏi, làm thế nào để lắp đặt nó? Lắp đặt nó ở đâu? Điều đầu tiên bạn cần chú ý là các quạt trên tản nhiệt nước. Tùy thuộc vào thiết kế của chiếc vỏ máy tính, có thể có một hoặc nhiều nơi để lắp đặt.

Các vị trí lắp đặt khác nhau có cách lắp đặt quạt khác nhau. Có 2 vị trí lắp đặt phổ biến trên thị trường và đã được thử nghiệm để tản nhiệt hiệu quả hơn.

AIO_steup_03

Lúc này chắc hẳn bạn đang tự nghĩ: Phía trước là phía nào? Trên thực tế, hướng lắp đặt của quạt có liên quan đến hướng hút gió. Cánh quạt về cơ bản có một mặt lồi và một mặt lõm, mặt lồi là cửa hút và mặt lõm là ống xả. Vì vậy, hướng của dòng không khí như sơ đồ dưới đây.

AIO_steup_04 ENG
(mặt lồi là cửa hút, mặt lõm là ống xả)

AIO_steup_05
(Fan+air flow diagram)

Trong bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến mục đích của quạt được lắp đặt phía trên của khay làm mát bằng nước là để đưa nhiệt ra khỏi hàng làm mát bằng nước, từ đó tản nhiệt cho nước làm mát. Nếu vị trí bạn lắp đặt ở “trên cùng” của thùng máy, thì “mặt lõm” của quạt nên được lắp đối diện với khay làm mát bằng nước, để gió sẽ thổi nhẹ nhiệt ra khỏi khay làm mát bằng nước.

AIO_steup_06

AIO_steup_06-1

Nếu nơi bạn lắp đặt là “mặt trước” của vỏ máy, thì “mặt lồi” của quạt phải được lắp đối diện với khay làm mát bằng nước, sau đó lắp ở mặt trước của vỏ máy. Đó là vì mặt trước của thùng máy là để hút gió và mặt sau là để thoát khí, nên cách lắp đặt này sẽ theo một hướng đều của luồng không khí.

AIO_steup_07

AIO_steup_07-1
 
Lưu ý

Chỉ riêng bộ làm mát AIO cho CPU bằng chất nước không thể làm mát toàn bộ chiếc PC của bạn. Bản thân PC phải được trang bị các sản phẩm quạt khác để đạt được hiệu quả làm mát. Có một mẹo nhỏ, nếu bạn thực sự quên bên nào là cửa hút gió và bên nào là ống xả, hãy thử đẩy mạnh các cánh quạt để cảm nhận luồng gió nhé.
 

3. Các bước lắp đặt bộ làm mát CPU lỏng AIO


Nói về vấn đề này, hãy cùng xem hướng dẫn cách cài đặt bộ làm mát AIO cho CPU bằng chất lỏng. Lấy ví dụ về Bộ làm mát chất lỏng AIO cho CPU ARGB, SIREN GD240E.
 

1、Lắp quạt vào khay làm mát bằng nước


Hướng lắp đặt quạt đã được đề cập ở phần trước. Lần này chúng ta sẽ lắp khay tản nhiệt nước lên trên thùng máy, hướng quạt như hình bên dưới. Kiểm tra chính xác hướng quạt và lấy các vít dài hơn trong gói để khóa nó.

AIO_steup_08
 
Lưu ý

Khóa các vít theo thứ tự “X” bên dưới. Nhớ không khóa chặt tất cả bốn vít cùng một lúc. Nới lỏng tất cả bốn vít, sau đó siết chặt chúng theo thứ tự.

AIO_steup_09
 

2、Lắp khay làm mát nước vào vỏ máy


Căn chỉnh khay làm mát bằng nước với các lỗ trên đầu hộp, lấy các vít thích hợp và vặn chúng.

AIO_steup_11_J

AIO_steup_12
 
Lưu ý

Nhớ không khóa chặt các vít cùng một lúc. Nới lỏng tất cả các ốc vít, sau đó siết chặt chúng theo thứ tự để tránh làm hỏng sản phẩm. Ngoài ra, một số trường hợp có bộ lọc từ tính ở phía trên, bạn sẽ phải tháo bộ lọc ra để xem vị trí lắp đặt.
 

3、Lắp đặt khối nước


Trước khi lắp đặt, hãy chọn giá đỡ thích hợp. Lấy ví dụ về socket 1700 của CPU thế hệ thứ 12 mới nhất của INTEL, các bước cài đặt như sau:

Đầu tiên, đặt giá đỡ cho socket 1700 vào các lỗ bắt vít trên bo mạch chủ từ phía sau. Lật bo mạch chủ ra phía trước và cố định các vít ở bốn góc.

AIO_steup_13

AIO_steup_14

AIO_steup_15

Tiếp theo, sau khi đặt CPU lên bo mạch chủ, hãy tháo nắp bảo vệ và dán keo tản nhiệt. Có rất nhiều cách để áp dụng miếng dán nhiệt. Tôi thấy rằng phương pháp 5 điểm sau đây có thể được áp dụng đồng đều nhất.

AIO_steup_16
 
Lưu ý

Khi lắp đặt CPU, ngoài việc chú ý đến hướng lắp đặt, bạn nhớ không được tháo nắp bảo vệ của CPU trước. Khi CPU được đặt đúng cách và nhấn chốt xuống, nắp bảo vệ sẽ tự động mở ra. Điều này cũng bảo vệ tốt hơn các chân pin trên bo mạch chủ.

AIO_steup_17

Tháo nhãn dán bảo vệ bề mặt đáy bằng đồng trên ngăn nước của Bộ làm mát chất lỏng AIO ARGB SIREN GD240E. Lấy các vít thích hợp và vặn chúng trên bo mạch chủ. Cách vặn cũng giống như vậy, theo thứ tự X và không vặn quá chặt một lúc. Khóa tất cả các con ốc rồi vặn chặt theo thứ tự như vậy để khối nước tác dụng lực lên CPU đều, giúp CPU ít bị hỏng hơn.

AIO_steup_18
 

4、Đấu dây vào bo mạch chủ


Sau khi cố định bộ làm mát AIO vào vỏ máy và bo mạch chủ, bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất đó là đấu dây! Đầu tiên bạn phải xác định mục đích của từng dây.

Vì quạt và khối nước của bộ làm mát chất lỏng T-FORCE SIREN GD240E AIO ARGB có chức năng ARGB, do đó quạt có hai cáp riêng lẻ, một cho nguồn và một cho tín hiệu ARGB, trong khi khối nước chỉ có một cáp tín hiệu ARGB.
 
Lưu ý

Cáp tín hiệu ARGB là đầu nối 5V 3 PIN (phía dưới bên trái), khác với cáp nguồn (phía dưới bên phải)!

AIO_steup_20

Cách đấu dây khá đơn giản. Trước tiên, bạn kết nối cáp tín hiệu ARGB của khối nước.

AIO_steup_24_P

Tìm dây cáp một đến ba, lấy quạt và cáp tín hiệu ARGB của khối nước và cắm nó vào, sau đó kết nối nó với vị trí PIN 5V 3 trên bo mạch chủ, như vậy là bạn đã hoàn tất.

AIO_steup_23-T

Sau đó là cáp nguồn. Cáp nguồn trên khay làm mát bằng nước phải được kết nối với AIO_PUMP trên bo mạch chủ. Nó sẽ được đánh dấu trên bo mạch chủ, bạn không phải lo lắng.

AIO_steup_25

Cáp nguồn trên quạt được kết nối với vị trí CHA_FAN trên bo mạch chủ, thế là xong!

AIO_steup_26

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao vẫn còn nhiều thứ trong bao bì chưa dùng đến? Một số trong số chúng là giá đỡ cho nền tảng AMG mà chúng tôi không đề cập tới trong lần này và một số trong số chúng là giá đỡ dành cho cáp cần được sử dụng khi có các lỗ giới hạn trên bo mạch chủ. Nếu bạn vẫn gặp vấn đề trong quá trình cài đặt, đừng lo lắng, hãy để lại lời nhắn ở phía dưới, tôi sẽ giải đáp trực tuyến cho bạn. Hẹn gặp lại.

SEARCH

Can not find our product or news? Try to enter your keywords.

Please Enable cookies to improve your user experience